0939 919 619

Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Của Động Cơ Điện Và Động Cơ Xăng Trên Xe Toyota Corolla Cross Hybrid

Cách hoạt động của xe HybridCorolla Cross Hybrid 2020

Động cơ Hybrid mà Toyota sử dụng cho Corolla Cross về cơ bản là xe có thêm một mô tơ điện để kéo xe chạy cùng với động cơ xăng.

Corolla Cross là một mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ Hybrid được bán chính hãng tại Việt Nam. Trước đó, đã có nhiều mẫu Hybrid được nhập về thông qua dạng không chính hãng, nhưng chúng thường chỉ ở phân khúc xe sang. Công nghệ vốn được phần đông các khách Việt mặc định là chưa phù hợp thực sự hoạt động như thế nào? Hãy cùng Toyota Vĩnh Long tìm hiểu nhé!

Trước hết, chúng ta cần hiểu động cơ Hybrid – xăng lại điện là một giải pháp để đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe ở các nước phát triển về tiêu chuẩn khí thải, mức tiêu thụ nhiên liệu. Hybrid cũng có nhiều loại và loại lắp trên Corolla Cross là một dạng cơ bản dễ sử dụng và “lành” tính. Sau Hybrid, ngành công nghiệp xe ôtô còn có xe thuần chạy điện, pin nhiên liệu, hydro cũng là một trong những cách khác để bảo vệ môi trường.

Về cấu tạo, nếu xe chạy động cơ xăng thông thường sẽ kết nối động cơ với cơ cấu truyền động làm quay bánh xe, thì đối với động cơ Hybrid, ở giữa cơ cấu này có thêm một mô tơ điện cùng chia sẻ nhiệm vụ với động cơ xăng. Để có cơ cấu hoạt động trơn tru cần có thêm các bộ phận hỗ trợ khác như bộ đổi điện, bộ chia công suất, bộ giảm tốc mô tơ và đặc biệt là các khối pin – nguồn cung cấp năng lượng cho mô tơ điện.

Vậy động cơ xăng và mô tơ điện chúng kết hợp với nhau như thế nào trong từng giai đoạn lăn bánh của xe? 

Đầu tiên, khi tài xế ấn nút khởi động xe, lúc này chỉ có động cơ điện hoạt động, máy xăng vẫn đang “nằm im”. Vì vậy, tài xế sẽ không thể nghe thấy tiếng nổ quen thuộc của động cơ xăng lúc đề máy. Đây cũng là một điểm lạ lẫm với những khách hàng lần đầu dùng xe Hybrid.

Tiếp theo đó, tài xế nhấn ga cho xe di chuyển. Lúc này tùy thuộc vào cách mà tài xế vận hành. Nếu như nhẹ nhàng chân ga, sẽ vẫn chỉ có mô tơ điện làm việc, cung cấp một lực kéo cho trục dẫn động, đẩy xe về phía trước. Nhưng nếu tài xế là một người ưa thích chạy xe kiểu “chân to”, đạp sâu ga ngay lập tức, xe sẽ hiểu tài xế muốn tăng tốc nhanh, lúc này động cơ xăng sẽ được kích hoạt để hỗ trợ động cơ điện.

Bất cứ khi nào mà tài xế đạp thốc ga, dù tại vị trí đứng yên hay đang tốc độ đều đều, xe sẽ lấy thêm điện từ ắc-quy để bổ sung cho động cơ điện, đồng thời động cơ xăng hoạt động bổ sung.

Khi xe đã ổn định tốc độ, ví dụ như đều đặn ở 60 km/h, cũng sẽ chỉ có động cơ điện hoạt động, nếu lúc này pin còn đủ năng lượng. Nhưng ở những dải tốc độ cao như thế này, động cơ xăng sẽ sẵn sàng can thiệp hơn nhiều so với khi đi tốc độ thấp, bởi vì lực kéo cần nhiều hơn. Chỉ cần tài xế nhích thêm chút ga, động cơ xăng cũng sẽ khởi động, chạy máy phát điện cung cấp năng lượng cho mô tơ điện cũng như tự mình cung cấp thêm sức kéo cho các bánh xe.

Giai đoạn tiếp theo, khi đang lăn bánh, tài xế buông chân ga hoặc phanh để giảm tốc, lúc này, động cơ lại đóng một vai trò máy phát, sử dụng động năng lãng phí của xe khi phanh để nạp lại điện cho pin Hybrid.

Cuối cùng, khi xe dừng lại hẳn, ví dụ như chờ đèn đỏ, thì cả động cơ xăng và mô tơ điện sẽ tự ngắt để bảo toàn nguồn năng lượng.

Những lưu ý khi sử dụng xe Hybrid

Trên dòng xe Corolla Cross Hybrid có tính năng chọn chế độ chạy EV Mode, tức hoàn toàn chạy điện, nhưng chỉ có thể kích hoạt khi pin còn khoảng 80% trở lên. Thực tế, nếu như chạy thời gian ngắn, rất khó để sử dụng chức năng này, vì thời gian không đủ để xe sạc đầy pin.

Công nghệ Hybrid cho phép sử dụng kết hợp động cơ xăng, điện mà không cần phải cắm sạc điện như trên xe plug-in hybrid hay xe điện thuần túy nên phù hợp với những thị trường có hạ tầng trạm sạc điện chưa phát triển như Việt Nam.

Xe Hybrid có tiết kiệm hơn so với xe xăng không? Có. Thử nghiệm thực tế cho thấy, phiên bản Hybrid luôn tiết kiệm hơn khoảng gần một nửa so với bản xăng có cùng điều kiện vận hành (người lãi, quãng đường, số km…). Quan trọng hơn, vì chúng tiêu thụ ít nhiên liệu, nên lượng khí phát thải ra môi trường cũng ít hơn.

Pin dùng cho xe Hybrid được đặt ở phía sau, để đảm bảo nhiều yếu tố như thiết kế dễ hơn, phân bổ đều trọng lượng giữa phía trước và sau… Pin của Corolla Cross được làm từ NiMH (niken hydrua kim loại), là một công nghệ truyền thống nhất trong chế tạo pin. Loại pin này có ưu điểm nổi bật là tuổi thọ dài, sạc nhanh, an toàn cháy nổ, chịu được dải nhiệt độ rộng và chi phí thấp hơn các công nghệ pin khác. Tất nhiên, nhược điểm của loại này là trọng lượng nặng, dung lượng không cao, độ tự xả tăng dần theo thời gian (không thể sạc đầy 100%)…

Tuổi thọ và chi phí của pin Hybrid luôn là một vấn đề lớn khiến người dùng cảm thấy trở ngại với dòng xe này. Toyota Việt Nam cũng không nói rõ loại pin này cần thay sau bao nhiêu năm nhưng cho biết tuổi thọ tương đương tuổi thọ của xe, bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km cho pin. Tuy vậy, do chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt kiểu nhiệt đới nên có thể khiến pin nhanh hư hại hơn. Chi phí thay pin này là khoảng hơn 90 triệu đồng.

Liên hệ để mua xe :

Để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ Ngọc Sang theo các địa chỉ sao đây:

– Hotline: 0939 919 619- Nhân viên tư vấn bán hàng

– Email: dnsangct@gmail.com 

– Địa chỉ: K2-0, Đ. Võ Nguyên Giáp, KV. Thạnh Thuận, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ